เค้กวันเกิดสวยๆ

คลายสงสัย: ทำไมมนุษย์ถึงต้องเฉลิมฉลองวันเกิดและเป่าเค้กวันเกิดกันด้วยนะ?

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราก็อาจจะกำลังตามหาเค้กวันเกิดหน้าตาน่ารักให้กับคนสำคัญ เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งตัวเอง แต่เคยคิดกันบ้างรึเปล่าว่า ทำไมมนุษย์เราถึงเลือกที่จะฉลองวันครบรอบวันเกิดของตัวเอง และ ไหน ๆ ก็ฉลองแล้ว ทำไมถึงเกิดธรรมเนียมของการเป่าเทียนบนเค้กก้อนนึงกันล่ะ? วันนี้ เราจะพาทุกคนมาไขคำตอบของปริศนานี้กัน

งานฉลองวันเกิดสำหรับเด็ก

ทำไมมนุษย์ถึงฉลองวันเกิดกันด้วย?

อย่างแรกเลย สาเหตุที่อาจจะเข้าใจง่ายและตรงไปตรงมาที่สุด คือ วันครบรอบวันเกิด เป็นโอกาสที่ดีที่มนุษย์จะได้เข้าสังคมและเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตนเองและคนอื่น ๆ ที่รู้จัก  วันคล้ายวันเกิดถือเป็นการเตือนความจำให้เพื่อน ๆ และคนในครอบครัวได้มาร่วมกันเฉลิมฉลองการมีตัวตนของบุคคลคนหนึ่ง ในโลกที่ผู้คนมากมายยุ่งเหยิงไปกับชีวิต การทำงาน หรือการต้องอยู่ห่างไกลครอบครัว วันเกิดของใครก็ตาม มักจะเป็นโอกาสอันดีที่ผู้คนมากมายจะได้มาพูดคุยสังสรรค์เพื่อรื้อฟื้นความสัมพันธ์อันแนบแน่น ทั้งยังเป็นการให้ความสำคัญต่อบุคคลคนหนึ่งในฐานะที่เป็นส่วนของสังคมและกลุ่มคนอีกด้วย

ในทางจิตวิทยานั้น วันเกิดยังมีบทบาทที่สำคัญต่อการเสริมสร้างตัวตนและความมั่นใจในตัวเองของบุคคลอีกด้วย เนื่องจาก เมื่อคนเรารู้ตัวว่ามีอายุเพิ่มขึ้นอีก 1 ปี เราก็มักจะย้อนกลับไปนึกถึงประสบการณ์และความสำเร็จที่เคยได้ประสบพบเจอมาในอดีต รวมถึงมองต่อยอดไปถึงอนาคตด้วยความหวังและความกล้าที่เต็มร้อย วันเกิดจึงเป็นโอกาสอันดีในการประเมินตนเอง และกำหนดเป้าหมายในอนาคต พร้อมทั้งเป็นโอกาสสร้างการเติบโตและพัฒนาการให้กับตนเอง

นอกจากนี้ วันเกิดยังเป็นการสร้างความตระหนักถึงระยะเวลาที่ผ่านไป รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้นของตัวเอง บางคนอาจจะค่อนข้างอ่อนไหวกับการแก่ตัวลง แต่บางคนก็สามารถเฉลิมฉลองและแสดงความขอบคุณที่ตนเองได้รับประสบการณ์และความรู้มากมายในแต่ละปี การโอบอ้อมเปิดรับอายุและความแก่ชราของตนเองที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี สามารถก่อให้เกิดทัศนคติในเชิงบวก และทำให้คนเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสง่างามโดยตระหนักถึงสัจธรรมของชีวิตได้ดีขึ้น

แล้วทำไมถึงต้องเป่าเทียนบนเค้กวันเกิดด้วย?

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ว่า “ทำไมคนเราถึงเฉลิมฉลองวันเกิด” กันแล้ว เรามาดูกันว่า ทำไมเราถึงเลือกปักเทียนบนเค้กวันเกิด และเป่าเทียนเหล่านั้นให้ดับลง? 

การปักและเป่าเทียนบนเค้กนั้น มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ โดยในสมัยนั้น การปักเทียนลงบนเค้กนั้น ถือเป็นการแสดงความเคารพบูชาต่อเทพเจ้าในวัฒนธรรมกรีก ซึ่งมันก็สืบต่อมา แต่เปลี่ยนจุดประสงค์ไปในยุคปัจจุบัน

นอกจากการแสดงออกว่า เรายังมีกำลังวังชามากพอจะเป่าเทียนให้ดับเท่าจำนวนอายุแล้ว การเป่าเทียนวันเกิดบนเค้กยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการอวยพร และขอให้ความปรารถนาของเจ้าของวันเกิดเป็นความจริงขึ้นมาได้ในปีนั้น ๆ ด้วย ซึ่งการกระทำเช่นนี้อาจสืบทอดมาจากสัญชาติญาณของมนุษย์ที่ต้องการพิธีกรรมหรือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์บางอย่าง ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกว่า ตัวเองเป็นคนควบคุมชะตาชีวิตของตน นอกจากนี้ การเอ่ยคำอธิษฐานก่อนเป่าเค้ก ยังถือเป็นการสร้างวิสัยทัศน์และเสริมความเชื่อมั่นในตนเองที่ดีมาก ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ เมื่อมองจากมุมมองทางสังคมและมนุษยศาสตร์ การเป่าเค้กวันเกิดถือเป็นจุดสำคัญที่สุดของงานวันเกิดทุก ๆ งาน และถือเป็นวัฒนธรรมไม่กี่อย่างที่มนุษย์ทุกชาติ ศาสนา และพื้นเพ ทำร่วมกัน เนื่องจากการเป่าเทียนถือเป็นการกระทำที่ชัดเจนถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของกลุ่มคน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง หรือชุมชน มันจึงถือเป็นสัญลักษณ์ทางสังคมที่สะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของวันเกิด และมุมมองของคนหมู่มากที่มีต่อเจ้าของวันเกิดอีกด้วย

นักฟุตบอลชื่อดังที่มีวันเกิดในเดือนมีนาคม

พูดถึงวันเกิด เรามาดูกันดีกว่าว่า เดือนมีนาคมนี้ มีนักฟุตบอลคนไหนได้เฉลิมฉลองวันเกิดกันบ้าง

  • โรนัลดินโญ่ (21 มีนาคม) กองกลางระดับตำนานจากแดนแซมบ้า กำลังจะได้ฉลองวันเกิดปีที่ 44 ของตัวเองแล้ว
  • เจดอน ซานโช่ (25 มีนาคม) ปีกทีมชาติอังกฤษที่ได้กลับไปเล่นให้กับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ น่าจะมีวันเกิดปีที่ 24 ที่ชื่นมื่นกว่าตอนอยู่แมนเชสเตอร์เป็นแน่แท้ โดยดอร์ทมุนด์มีคิวลงเตะเกมแชมเปี้ยนส์ลีกกับพีเอสวี ไอนด์โฮเว่น และใคร ๆ ก็คงไม่อยากพลาดโอกาสทำเงินจากการเดิมพันบน happyluke ในเกมนัดนี้แน่ ๆ
  • เซอร์คิโอ รามอส (30 มีนาคม) กองหลังวัยเก๋าจากเซบีญ่ากำลังเจอศึกหนักในสนาม เพราะเซบีญ่ายังคงวนเวียนอยู่ท้ายตารางของลาลีกาสเปน ทำให้รามอสน่าจะไม่สามารถฉลองวันเกิดปีที่ 38 ได้อย่างเต็มที่นัก
  • อ็องตวน กรีซมันน์ (21 มีนาคม)
  • ปอล ป็อกบา (15 มีนาคม)
  • ดิดิเย่ร์ ดร็อกบา (11 มีนาคม)
  • เฟอร์นานโด ตอร์เรส (20 มีนาคม)
  • เอ็นโกโล่ ก็องเต้ (29 มีนาคม)
  • ซามูเอล เอโต้ (10 มีนาคม)
  • แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน (11 มีนาคม)

เค้กวันเกิด

เค้กวันเกิดสวยๆ เว็บไซต์ที่รวม เค้กวันเกิด ทุกแนว รูปเค้กสวยๆพร้อมคำอวยพร ส่งให้คนที่คุณรัก แบบเค้กน่ารักๆ สำหรับผู้ชาย ผู้หญิง ผู้ใหญ่ ไอเดียเค้กวันเกิด ร้านเค้กวันเกิดใกล้คุณ